5 nguyên tắc treo quạt trần không phải ai cũng biết

Có 2 loại đó là quạt trần đảo và quạt trần điện cơ và bạn có thể thuê thợ về lắp quạt trần hoặc tự mình làm. Nhưng dù dùng cách nào, bạn cũng cần biết được cách treo quạt trần cũng như những nguyên tắc cơ bản dưới đây.

     1. Phù hợp với diện tích phòng
Tùy vào diện tích căn phòng mà bạn lựa chọn cách treo quạt trần lắp đặt cho phù hợp. Quạt quá lớn dễ gây lãng phí, còn quạt quá nhỏ thì không đảm bảo được khả năng làm mát cho cả phòng. Dưới đây là thông số cho bạn tham khảo:

  • Đối với phòng cá nhân, phòng nhỏ có diện tích khoảng 2.4 x 3m nên sử dụng quạt 76cm
  • Đối với phòng trung bình, hoặc khu vực tầng hầm có diện tích khoảng 3.6 x 3.6m nên sử dụng quạt 106cm.
  • Đối với phòng khách hoặc các phòng lớn có diện tích 5.4 x 6m, bạn nên sử dụng quạt 132cm.

    Lưu ý là số cánh quạt (quạt trần 3 cánh, 4 cánh, 5 cánh) không liên quan đến cách bạn chọn quạt cho gian phòng mà bạn nên cân nhắc đường kính của chiếc quạt.
     Quạt trần là thiết bị điện được sử dụng phổ biến ở nhiều gia đình

     2. Khoảng cách treo quạt trần

  • Khoảng cách từ sàn nhà đến trần nhà: Khoảng cách từ sàn đến trần nhà nằm trong khoảng tối thiểu là 2.1m và tối đa là 2.7m. Tuy nhiên hợp lý nhất là khoảng 2.4 – 2.7m để đảm bảo không khí luân chuyển thuận lợi trong khắp căn phòng.
  • Khoảng cách treo quạt trần với các bức tường (tính từ điểm ngoài cùng của cánh quạt đến mặt tường): Khoảng cách tối thiểu là 60cm, tốt nhất bạn nên đề cách nhau trong khoảng 100cm là đảm bảo tiêu chuẩn.
  • Khoảng cách giữa 2 quạt: Bạn có một căn phòng lớn và phải lắp đặt nhiều chiếc quạt trần thì mỗi quạt nên cách nhau khoảng 3m để đảm bảo an toàn và không bị cản gió.

     3. Vị trí lắp quạt trần

Không như những loại quạt điện khác mà bạn có thể đặt đâu cũng được, thông thường vị trí lắp quạt trần được lựa chọn nhiều nhất là chính giữa của trần nhà. Tuy nhiên đối với những căn phòng có kiến trúc đặt biệt thì việc chọn cách treo quạt trần sao cho cân đối sẽ khó khăn hơn một chút.

Tùy theo độ rộng hẹp và hình dáng căn phòng, bạn nên phác thảo vị trí quạt trước khi lắp. Căn cứ vào hình ảnh phác thảo bạn có thể điều chỉnh vị trí quạt sao cho hợp lý.
 Chọn quạt trần có sải cánh phù hợp với diện tích căn phòng

     4. Cách làm móc treo quạt trần

Thông thường những người làm nhà có ý định lắp quạt trần từ trước đều sẽ nói chủ nhà để sẵn một chiếc móc treo và chờ sẵn dây điện. Tuy nhiên đối với nhiều căn hộ chung cư chủ nhà đều không có sẵn móc treo, điều này gây khó khăn cho bạn khi lắp quạt trần.

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, vì các mẫu quạt điện trần mới giá ưu đãi ngày nay đều sử dụng mặt bích gắn trực tiếp lên trần bê tông rất chắc chắn bằng nở đạn.

Đối với những trần nhà đã làm thạch cao bạn có thể nhờ bộ phận kỹ thuật của công ty lắp đặt nơi mua quạt, họ sẽ luôn có phương pháp tốt nhất để lắp quạt cho gia đình.